คำถามที่พบบ่อย


เรารู้ว่าคุณมีคำถามมากมาย  ดังนั้น ต่อไปนี้เป็นคำตอบสำหรับสิ่งที่คุณสงสัย!


1. ฉันจะอ่านเรื่องอิ๊กคาบ็อกได้ที่ไหนและเมื่อไหร่

เราจะลงเนื้อเรื่องอิ๊กคาบ็อกบนเว็บไซต์นี้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม-25 กันยายน 2563 ขอให้คุณไปที่หน้า "อ่านเนื้อเรื่อง" และเลื่อนลงเพื่ออ่านเนื้อเรื่องตอนก่อนหน้า


2. ในแต่ละวันจะมีกี่ตอน

ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เราจะลงตอนใหม่ โดยในการลงแต่ละครั้งอาจมี 2 ตอน หรือ 3 ตอนก็ได้  เราจะไม่ลงเนื้อเรื่องในช่วงสุดสัปดาห์   ดังนั้น คุณจะต้องนับถอยหลังคอยจนกว่าจะถึงวันจันทร์ถัดไป


3. ฉันจะอ่านเรื่องอิ๊กคาบ็อกได้อย่างไร

วิธีที่น่าตื่นเต้นที่สุดในการอ่านเรื่องนี้คือ อ่านวันต่อวันตามที่มีการลงตอนใหม่ไปเรื่อยๆ  คุณจะอ่านด้วยตัวเองหรือให้คนอื่นอ่านให้คุณฟัง ดังเช่นที่เจ.เค. โรว์ลิ่งอ่านให้ลูกๆของเธอฟังก็ได้


4. ฉันต้องจ่ายเงินเพื่ออ่านเรื่องนี้หรือไม่

ไม่เลย คุณอ่านได้ฟรีจากเว็บไซต์นี้


5. เรื่องนี้เหมาะสำหรับผู้อ่านอายุเท่าไร

เรื่องนี้มีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อเด็กอายุ 7-13 ปี ซึ่งจะรับฟังได้ดีที่สุดผ่านการอ่านออกเสียง  ดังนั้น หากคุณมีใครอ่านให้คุณฟังจะดียิ่งขึ้น! 

6. เรื่องอิ๊กคาบ็อกนี้มีภาพประกอบหรือไม่

ไม่มี และนั่นละคือสิ่งคุณต้องทำ!  ในแต่ละวันหลังจากลงเนื้อเรื่องตอนใหม่ เจ.เค. โรว์ลิ่งจะแนะนำตัวละครและฉากที่คุณอาจชอบวาด  และถ้าหากคุณต้องการ คุณก็สามารถส่งภาพวาดของคุณเข้าประกวดได้เมื่อมีการเปิดรับสมัครการประกวดวาดภาพประกอบ


7. การประกวดวาดภาพประกอบอิ๊กคาบ็อกคืออะไร

คือการจัดประกวดวาดภาพประกอบอย่างเป็นทางการที่ดำเนินการโดยนานมีบุ๊คส์ เพื่อค้นหาภาพประกอบสำหรับหนังสืออิ๊กคาบ็อกฉบับตีพิมพ์  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการประกวดได้ที่นี่


8. ฉันจะเข้าร่วมการประกวดวาดภาพประกอบอิ๊กคาบ็อกได้อย่างไร

นานมีบุ๊คส์จะเปิดรับสมัครการประกวดวาดภาพประกอบอิ๊กคาบ็อก เพื่อคัดเลือกภาพวาดฝีมือเด็กๆให้อยู่ในหนังสืออิ๊กคาบ็อกฉบับที่เขาจะพิมพ์  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่


9. การประกวดวาดภาพประกอบอิ๊กคาบ็อกจะเปิดรับสมัครเมื่อใด

การแข่งขันวาดภาพประกอบอิ๊กคาบ็อกทั้งหมดจะดำเนินการโดยผู้จัดพิมพ์ทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยจะเปิดรับสมัครในวันที่ 11 สิงหาคม- 2 ตุลาคม 2563   ที่นี่


10. มีรางวัลสำหรับผู้ชนะหรือไม่

จะมีรางวัลสำหรับผู้ชนะการประกวดวาดภาพประกอบอิ๊กคาบ็อกแน่นอน โดยเราจะมอบให้ทั้งเด็กๆผู้ชนะและโรงเรียนของเด็กๆเหล่านั้น  โปรดอ่านรายละเอียด แต่รางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือรูปภาพของคุณจะปรากฏในหนังสือที่คนหลายหมื่นคนได้เห็น!


11. ฉันสามารถส่งรูปภาพของฉันไปประกวดผ่านทางอีเมลได้หรือไม่  วันสุดท้ายของการแข่งขันคือเมื่อไร

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเข้าร่วมประกวด ที่นี่


12. ฉันต้องอายุเท่าไรถึงจะเข้าร่วมการประกวดนี้ได้ 

ช่วงอายุของผู้เข้าแข่งขันอย่างเป็นทางการคือ 7-13 ปีเพราะนั่นคืออายุของเด็กที่เราตั้งใจให้อ่านเรื่องนี้ และเจ.เค. โรว์ลิ่งต้องการให้ผู้อ่านเหล่านั้นเป็นคนวาดภาพให้หนังสือของเธอ


13. ฉันสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้กี่ครั้ง

พ่อ แม่ ผู้ปกครอง หรือครูของคุณสามารถส่งภาพประกอบเข้าประกวดได้ 1 ภาพต่อเด็ก 1 คนต่อ 1 ธีมที่ลงแต่ละครั้งตลอดการประกวด  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกณฑ์การเข้าร่วมประกวดในประเทศของคุณ โปรดดูที่หน้าการประกวดได้ ที่นี่


14. ใครจะเป็นผู้ตัดสินการแข่งขัน

นานมีบุ๊คส์ได้ตั้งคณะกรรมการสำหรับตัดสินการประกวดครั้งนี้โดยเฉพาะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีเข้าร่วมประกวดได้ที่นี่


15. ทำไมฉันจึงต้องมอบลิขสิทธิ์ในการใช้ภาพที่ฉันส่งเข้าประกวดแก่ผู้จัดพิมพ์ 

ทำไมฉันจึงต้อง “มอบ” สิทธิ์ของเด็กแก่ผู้จัดพิมพ์หากผลงานของเด็กได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในภาพที่ชนะการประกวด และการมอบสิทธิ์นี้หมายความว่าอย่างไร

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะถูกขอให้มอบลิขสิทธิ์ในการใช้ผลงานบนโซเชียลมีเดียและบนแกลเลอรี่ของเว็บไซต์อิ๊กคาบ็อกแก่นานมีบุ๊คส์  และหากพวกเขาชนะก็จะมอบลิขสิทธิ์ให้นานมีบุ๊คส์ใช้ภาพผลงานได้ในหนังสือที่ตีพิมพ์และเพื่อส่งเสริมการขาย นี่เป็นส่วนที่น่าตื่นเต้นของรางวัลนี้  ค่าลิขสิทธิ์ที่เจ.เค. โรว์ลิ่งได้รับจากหนังสือเล่มนี้จะนำไปบริจาคให้กับโครงการสนับสนุนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 


16. ฉันจะแชร์รูปภาพของฉันอย่างไรได้บ้าง 

ตัวคุณเอง – หรือพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือครูของคุณ หากคุณอายุต่ำกว่า13 ปี สามารถแชร์รูปภาพของคุณได้บน twitter, facebook และ Instagram โดยใช้แฮชแท็ก #theIckabog #Ickabogthai ทั้ง 2 แฮชแท็ก เมื่อใช้แฮชแท็กนี้จะเท่ากับว่าคุณตกลงยอมรับข้อกำหนดด้านโซเชียลมีเดียและแกลเลอรี่ และยอมรับว่าเราสามารถแชร์รูปภาพของคุณในช่องทางโซเชียลมีเดียของเราและในแกลเลอรี่ภาพประกอบบนเว็บไซต์นี้ได้

โปรดจำไว้ว่าการลงรูปภาพบนโซเชียลมีเดียจะไม่ถือเป็นการเข้าร่วมการประกวดภาพประกอบของอิ๊กคาบ็อก


17. หากภาพของฉันได้แชร์ลงบนโซเชียลมีเดีย ฉันจะได้รับรางวัลหรือไม่

ไม่เลย คุณจะได้รับรางวัลก็ต่อเมื่อคุณเป็นผู้ชนะการประกวด ผ่านการส่งผลงานของคุณเข้าร่วมการประกวดที่ดำเนินการโดยนานมีบุ๊คส์  นอกจากนี้ เรายังต้องการแชร์ภาพของคุณในช่องทางโซเชียลอิ๊กคาบ็อกอย่างเป็นทางการด้วย  ดังนั้น ได้โปรดแชร์ภาพกับเรา แต่อย่าลืมว่าการแชร์รูปภาพของคุณบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ถือเป็นการเข้าร่วมการแข่งขัน  หากคุณอายุต่ำกว่า 13 ปี คุณจะต้องขอให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง หรือครูของคุณแชร์รูปภาพให้  ข้อกำหนดด้านโซเชียลมีเดียและแกลเลอรี่ของเราอยู่ ข้อกำหนดของโซเชียลมีเดียและเว็บไซต์แกลเลอรี่


18. หากภาพของฉันปรากฏบน https://ickabogthai.nanmeebooks.com ฉันจะชนะรางวัลหรือไม่

ไม่เลย  แกลลอรี่ภาพประกอบเป็นเพียงที่ที่เราจัดแสดงผลงานอันยอดเยี่ยมของคุณในระหว่างดำเนินการแข่งขันเท่านั้น  ผู้ตัดสินของการประกวดภาพประกอบของแต่ละสำนักพิมพ์จะเป็นผู้ตัดสินอิสระในการตัดสินภาพที่จะตีพิมพ์ในหนังสือของพวกเขา


19.อิ๊กคาบ็อกเวอร์ชั่นหนังสือจะตีพิมพ์เมื่อใด

อิ๊กคาบ็อกฉบับภาษาไทยจะตีพิมพ์เป็นรูปเล่มในเดือนพฤศจิกายน 2563  โดยสำนักพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์  นอกจากนี้ ฉบับภาษาอื่นๆทั่วโลกจะพิมพ์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563  หนังสือของแต่ละประเทศจะมีภาพประกอบจากบรรดาผู้ชนะการแข่งขันในประเทศนั้นรวมทั้งประเทศไทยด้วย


20. หนังสือเล่มนี้จะให้บริการในรูปแบบ e-book และหนังสือเสียงหรือไม่

ฉบับภาษาไทยจะตีพิมพ์เป็นรูปเล่มก่อน หากมี e-book ทางสำนักพิมพ์จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป


21. เจ.เค. โรว์ลิ่งบอกว่าเธอจะมอบค่าลิขสิทธิ์ของเธอเพื่อการกุศล จะมอบแก่องค์กรไหน รายได้จะไปที่ NHS หรือไม่

ผู้เขียนตั้งใจจะบริจาคค่าลิขสิทธิ์เพื่อสนับสนุนผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งในปลายปีนี้


22. นี่เป็นเรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ หรือโลกผู้วิเศษหรือไม่ มีเวทมนตร์หรือพ่อมดแม่มดไหม นี่เป็นเล่มแรกในซีรีส์หรือไม่

อิ๊กคาบ็อกไม่ใช่เรื่องราวของแฮร์รี่ พอตเตอร์ และไม่ได้อยู่ในโลกผู้วิเศษ แต่เป็นเรื่องที่แยกออกมาโดยสิ้นเชิง  เป็นเทพนิยาย เนื้อเรื่องเกิดในประเทศที่ชื่อว่าแดนอุดม  คุณสามารถอ่านเนื้อเรื่องได้ในเว็บไซต์นี้  อิ๊กคาบ็อกเป็นเรื่องเดียวจบและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ใดๆ


23. นอกจากภาษาไทยแล้ว หนังสือเล่มนี้จะแปลเป็นภาษาอื่นๆหรือไม่ 

ใช่ หนังสือเล่มนี้จะได้แปลเป็นภาษาต่างๆ  และมีการจัดประกวดในประเทศอื่นๆด้วยเช่นกัน  


24. อิ๊กคาบ็อกจะได้ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หรือไม่ หรือจะจัดแสดงเป็นละครเวทีหรือไม่

ในขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะสร้างอิ๊กคาบ็อกเป็นภาพยนตร์หรือดัดแปลงเป็นละครเวที